Thép là nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong đời sống và công nghiệp

Thép là hợp kim quan trọng được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp. Vậy những nguyên tố quan trọng nào quyết định đến tính chất của thép. Hãy cùng Sukavina tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé

Cacbon ảnh hưởng đến độ bền của thép

Trong số các nguyên tố, cácbon đóng vai trò quan trọng nhất trong việc xác định tổ chức và tính chất của thép cácbon (và cả thép hợp kim). Sự biến đổi hàm lượng cácbon có tác động đến các đặc tính cơ học của thép, bao gồm giới hạn bền, độ cứng, độ giãn dài, độ thắt tỉ đối và độ dai va đập. Khi nồng độ cácbon trong thép tăng lên, độ bền và độ cứng của nó cũng tăng, trong khi tính dẻo và khả năng chống va đập lại giảm. Tuy nhiên, chỉ có khi hàm lượng cácbon tăng lên trong khoảng từ 0,8% đến 1,0%, độ bền của thép mới đạt giá trị cực đại. Vượt quá giới hạn này sẽ làm giảm độ bền. Mỗi lần tăng 0,1% cácbon, độ cứng của thép tăng khoảng 20-25 HB và giới hạn bền tăng thêm khoảng 60-80 MPa, nhưng độ giãn dài giảm tương đối 2-4%, độ thắt tỉ đối giảm 1-5% và độ dai va đập giảm khoảng 200 kJ/m.

Thép có nhiều thành phần cấu tạo và ảnh hưởng đến chất lượng của thép

Nguyên tố mangan

Sự tác động tích cực của mangan lên các tính chất cơ học là do nó có khả năng hòa tan vào ferit, từ đó nâng cao độ bền và độ cứng của pha này (hình 5.2a). Nhờ vào đặc tính này, mangan đóng vai trò làm tăng cơ tính của thép. Tuy nhiên, hàm lượng mangan trong thép cácbon cũng chỉ nằm trong khoảng 0,50 - 0,80%, do đó tác động của nó không được coi là quan trọng. Ngoài ra, mangan còn có tác dụng giảm nhẹ các tác hại của lưu huỳnh.

Nguyên tố photpho quyết định đến tính chất của thép

Mangan có khả năng hòa tan vào ferit, đạt tới 1,20% trong hợp kim thuần Fe-C, nhưng trong thép, giới hạn hòa tan này giảm mạnh. Sự hòa tan của mangan gây ra sự xô lệch mạnh trong mạng tinh thể ferit, làm tăng tính giòn của nó. Trong khi đó, phốtpho khi vượt quá giới hạn hòa tan sẽ tạo thành pha Fe3P, một chất cứng và giòn. Vì vậy, phốtpho được coi là nguyên tố gây ra tính chất giòn trong thép, đặc biệt ở nhiệt độ thường. Chỉ cần có 0,10% phốtpho hòa tan, ferit đã trở nên giòn. Tuy nhiên, phốtpho có tính chất thiên tích (phân bố không đều) mạnh, vì vậy để tránh tính chất giòn, hàm lượng phốtpho trong thép phải nhỏ hơn 0,050%. Điều này đảm bảo rằng lượng phốtpho tập trung cao nhất cũng không vượt quá 0,10%, giới hạn gây ra tính chất giòn.

Các thành phần trong thép cần được chính xác để đảm bảo tính chất của thép

Ảnh hưởng của lưu huỳnh

Lưu huỳnh (S) không hòa tan hoàn toàn trong sắt (cả Feα và Feγ), mà tạo thành hợp chất FeS. Khi hợp chất này kết tinh ở nhiệt độ thấp (988°C), nó nằm ở biên giới hạt và khi thép được nung lên để cán và kéo (thường ở 1100 - 1200°C), biên giới này sẽ chảy ra, làm cho thép dễ bị đứt, gãy, trở thành thép giòn khi nóng. Hiện tượng này được gọi là giòn nóng hoặc bở nóng. Khi mangan được thêm vào, do có sự tương tác mạnh hơn với lưu huỳnh hơn sắt, thay vì FeS, sẽ hình thành MnS. Pha này kết tinh ở nhiệt độ cao, 1620°C, dưới dạng các hạt nhỏ rời rạc và ở nhiệt độ cao, nó có tính dẻo nhất định, không chảy hoặc đứt, gãy. Sự tạo thành sulfua mangan cũng có lợi cho quá trình gia công cắt.

Ảnh hưởng của crom

Crôm (Cr) là nguyên tố phản ứng cao, và tính chất trơ của thép không gỉ chủ yếu là nhờ sự hiện diện của nó. Nhờ có crôm, thép không gỉ có khả năng chống mòn và không bị oxi hóa như các loại thép cacbon khác không được bảo vệ. Khi hàm lượng crôm đạt tối thiểu 10.5%, lớp mặt không tan bám chặt hình thành, ngăn chặn quá trình oxi hóa trên bề mặt và ngăn chặn quá trình oxi hóa sắt. Mức độ chống gỉ càng cao khi hàm lượng crôm tăng.

NSX cần theo dõi và kiểm soát thành phần hóa học của các nguyên tố để đảm bảo rằng thép đạt yêu cầu

Tính chất thép có ảnh hưởng từ niken

Niken (Ni) là nguyên tố chính trong thép không gỉ dòng 300. Sự có mặt của niken tạo ra cấu trúc austenite, làm cho thép có độ bền, tính dẻo và độ dai, ngay cả ở nhiệt độ hỗn hợp làm nguội. Ngoài ra, niken cũng là chất không từ tính. Mặc dù niken không ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của lớp trơ trên bề mặt, nhưng nó cải thiện kháng acid, đặc biệt là với axit sulfuric.

Lời kết

Trong quá trình sản xuất thép, nhà sản xuất cần theo dõi và kiểm soát thành phần hóa học của các nguyên tố để đảm bảo rằng thép đáp ứng các mác yêu cầu khác nhau. Điều này được thực hiện bằng cách phân tích mẫu thép lỏng trong quá trình luyện kim. Các phụ gia được thêm vào để điều chỉnh thành phần và đạt được mác yêu cầu. Tuy nhiên, các tạp chất như phốt pho, lưu huỳnh, nitơ, hydro... cần được kiểm soát trong một giới hạn nhất định để đảm bảo chất lượng của thép.

Nếu bạn có vấn đề gì cần thắc mắc vui lòng liên hệ Sukavina qua hottline 0931.155.155 - 0979.034.634 để được hỗ trợ. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm của Sukavina thông qua video dưới đây:

Nếu Quý khách muốn tìm những sản phẩm công nghiệp như: Bàn thao tác, băng tải chuyền hàng, xe đẩy hàng, kệ để hàng... Các phụ kiện như: chân đế, khớp nối, ống thép bọc nhựa, thanh trượt con lăn nhựa.... thì nhanh tay liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH SUKAVINA

ĐC: Bình Chuẩn 44, P. Bình Chuẩn, Tp.Thuận An, Bình Dương

Mail: sales@sukavina.com

Website: Sukavina.com

Hotline:  0931.155.155 (Mr Năng) - 0979.034.634 (Mr Toàn)

Xem Thêm:

https://ongthepbocnhua.com.vn/tin-tuc/ban-thao-tac-dac-diem-phan-loai-ung-dung-sukavina-com/

https://ongthepbocnhua.com.vn/tin-tuc/bang-tai-pvc-co-ban-thao-tac-bang-tai-pvc-kcn-phu-my/

https://ongthepbocnhua.com.vn/tin-tuc/ban-thao-tac-ket-hop-bang-tai-pvc/

https://ongthepbocnhua.com.vn/tin-tuc/phan-loai-ban-thao-tac-sukavina/

Tin tức khác
//